Thứ Tư, 2 tháng 3, 2011

Trẻ sinh ra sẽ tử vong chỉ vì thiếu chuẩn đoán và điều trị AIDS sớm

Rất nhiều trẻ sơ sinh đã bị chết một cách vô ích trên toàn thế giới vì chúng không được xét nghiệm HIV đầy đủ và không nhận được sự chăm sóc khi đã mang trong mình loại virus này. Một video clip của Liên hợp quốc đã lên tiếng cảnh báo về thực trạng này. Xin mời các bạn truy cập vào địa chỉ trang web sau: http://www.uniteforchildren.org/index.html.

Nếu không có bất cứ sự điều trị nào thì một nửa số trẻ em có HIV dương tính sẽ không thể sống nổi để chứng kiến sinh nhật lần thứ hai của mình, thậm chí 1/3 trong số đó chi còn được tổ chức sinh nhật 1 tuổi của mình.

Video clip này có tên: “Loud and Clear?” do chiến dịch “Đoàn kết vì trẻ em, Đoàn kết chống lại AIDS” (Unite for Children, Unite against AIDS) thực hiện. Liên hợp quốc và các đối tác đã thực hiện chiến dịch này từ năm 2005.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu xét nghiệm cho thai nhi khi được 6 tuần tuổi và bắt đầu điều trị từ tuần thứ 12 thi sẽ giảm được 75% số trẻ em chết vì AIDS. Nhưng một báo cáo do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF và tổ chức y tế thế giới WHO thực hiện năm ngoái cho biết năm 2007, chỉ có 8% trẻ em sinh ra từ bà mẹ dương tính với HIV được xét nghiệm trước khi chúng được 2 tháng tuổi.

Mặc dù trong những năm gần đây chúng ta đã có nhiều nỗ lực trong việc tăng cường tiếp cận chăm sóc, điều trị và dự phòng tránh lây nhiễm HIV từ mẹ sang con nhưng chỉ ở các nước phát triển một số ít phụ nữ mang thai biết về tình trạng HIV của mình thì cũng chỉ có một số ít được xét nghiệm và điều trị.

Doreen Mulenga - Cố vấn cao cấp về HIV/AIDS nói: “Các bà mẹ nên được tiếp cận với các xét nghiệm và thuốc cần thiết để đảm bảo họ có thể bảo vệ cho con và chính bản thân họ”.

Trẻ em sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi loại virus này, theo UNAIDS và WHO dự tính năm 2007 có 1000 trẻ dưới 15 tuổi bị ảnh hưởng bởi HIV mỗi ngày và phần lớn trẻ dưới 5 tuổi nhiễm HIV đã tử vong.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét