Thứ Hai, 21 tháng 1, 2013

Xuân 2013

Xuân Tam Bình - Ngôi nhà mến thương

Hơn 200 em ở Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Tam Bình là hơn 200 hoàn cảnh khác nhau: Em bị mồ côi; em bị khuyết tật, bị bỏ rơi từ khi mới lọt lòng, em thì không có nơi nương tựa…, nhưng tất cả các em đều có một điểm chung là thiếu thốn tình cảm gia đình, nhất là vào mỗi dịp tết đến, xuân về.  Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em Tam Bình hiện đang tiếp nhận, nuôi dưỡng, giáo dục và trị bệnh cho 205 em là trẻ mồ côi, khuyết tật, bị bỏ rơi, trẻ không nơi nương tựa, con các đối tượng xã hội… từ sơ sinh đến 18 tuổi do các bệnh viện và các địa phương đưa vào. Ở đây, ngoài chế độ ăn, ngủ, thuốc thang, tập thể dục, vật lý trị liệu để vượt qua bệnh tật, hàng ngày những em bé đến tuổi đi học có thể đi lại được vẫn lên lớp đều đặn như những đứa trẻ bình thường khác. Ngoài ra Trung tâm còn hỗ trợ thường xuyên cho trẻ mồ côi, trẻ em nghèo tại các quận, huyện của thành phố.Trung tâm có khoảng 100 em bị bại não từ 6 tháng đến 11 tuổi, đa phần là bị bỏ rơi tại các bệnh viện từ lúc lọt lòng. Những em này không thể ăn cơm, chỉ có thể ăn cháo, bột, sữa, có em phải bơm sữa bằng đường ống dẫn đưa từng giọt vào miệng. Nhiều trường hợp bệnh nặng đưa đi điều trị ở bệnh viện, bệnh viện trả về không nhận, các bảo mẫu lại hàng ngày tự tay chăm sóc các em, từ cho ăn uống đến tắm rửa, vệ sinh… đa số các em chỉ sống được tới 10 - 15 tuổi là mất. Chứng kiến giây phút các em mất đi sự sống trên tay mình chúng tôi không chịu nổi sự đớn đau tột cùng.


Hơn 80% số bảo mẫu là trẻ mồ côi trước đây từng được Trung tâm nuôi dưỡng. Vì xuất thân cùng cảnh ngộ, hiểu được hoàn cảnh của các em nên các chị tình nguyện ở lại tiếp tục phục vụ hoạt động của trung tâm, gắn bó cuộc đời mình chăm sóc cho cuộc sống của trẻ thơ.


Các cô luôn coi các con như con ruột của mình. Mấy hôm  nay, các cô dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị quần áo, bánh kẹo, đồ ăn ngày Tết. Chỉ mong giúp các con vơi bớt phần nào nỗi buồn khi thiếu vắng tình thương của gia đình. Niềm vui duy nhất của các cô chính là được nhìn thấy các con khôn lớn, trưởng thành.

Tuy nhiên, Trung tâm cũng gặp nhiều khó khăn trong hoạt động. Ngoài nguồn ngân sách hàng năm do Nhà nước cấp, Trung tâm hiện không có khoản thu nào thêm để trang trải đời sống cho các em. Bữa ăn hàng ngày của các em còn eo hẹp, tiền ăn hàng tháng của trẻ sơ sinh, khuyết tật là khoảng 600 nghìn đồng/tháng, trẻ ở lứa tuổi nhi đồng trở lên là 480 nghìn đồng/tháng.
Cứ mỗi dịp Xuân về, nhìn lại một năm đã đi qua với biết bao bận rộn, lo toan trong cuộc sống, mỗi người trong chúng ta ai ai cũng đều có dịp suy nghĩ lại những việc đã làm được và chưa làm được để từ đó đề ra kế hoạch cho năm tới. Với truyền thống tốt đẹp “Lá lành đùm lá rách” sẵn có từ đời này truyền sang đời kia của dân tộc Việt Nam, mong muốn chia sẻ niềm vui vật chất; tinh thần cho người nghèo khó, kém may mắn hơn mình trong mỗi dịp tết. 

Chính vì vậy, Trung tâm rất cần đến sự hỗ trợ và chia sẻ cả về vật chất lẫn tinh thần của Quý công ty, Quý ân nhân, các nhà hảo tâm cũng như các mạnh thường quân cùng tiếp sức giúp đỡ và chung tay với Trung tâm để chăm lo cho các cháu mồ côi, khuyết tật ngày một tốt hơn và đầy đủ hơn, đặc biệt trong dịp Xuân về nhằm giúp cho các cháu mồ côi, khuyết tật được hưởng một mùa xuân ấm áp, vui tươi như bao trẻ bình thường khác trong xã hội. Sự giúp đỡ của Quý vị là nguồn động viên, hỗ trợ và là động lực giúp cho các cháu học tập tốt và vượt qua những khó khăn, mặc cảm, tự ti, biết vươn lên trong cuộc sống hiện tại, hơn nữa đó cũng là niềm vui và sự chia sẻ khó khăn với đội ngũ giáo viên, bảo mẫu đang trực tiếp chăm sóc các cháu ngày một tốt hơn.
Trước thềm năm mới, tập thể CBCNV và các cháu của Trung tâm Tam Bình xin kính chúc Quý Ân nhân và Gia quyến một năm mới  AN KHANG – THỊNH VƯỢNG – HẠNH PHÚC. Kính chúc Quý Công ty ngày một phát triển và thịnh vượng.
Xin chân thành cám ơn!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét