Giới thiệu

I. Thông tin chung về Trung tâm Tam Bình


1. Tên đơn vị: Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em Tam Bình
2. Năm thành lập: Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Tam Bình là cơ sở xã hội trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm được thành lập trên cơ sở tiếp quản từ Cô Nhi Viện Nước Ngọt thuộc cơ sở tôn giáo dòng Đức mẹ Vô Nhiễm; do Ban Quân Quản thành phố tiếp nhận và chuyển giao về Sở Thương binh và Xã hội quản lý theo quyết định số 387/QĐ-UB ngày 22/6/1977 (nay là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) với tên gọi đầu tiên là Nhà nuôi trẻ Mầm non 2.
3. Địa điểm trụ sở chính: 273 Quốc lộ 1A, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
4. Địa chỉ liên lạc qua các phương tiện:
-         Điện thoại: 08.37294935
-         Số Fax: 08.37293765
-         Email: tttambinh@gmail.com
-         Website: tambinh.org
II. Cơ cấu tổ chức và cán bộ, viên chức của cơ sở bảo trợ xã hội:
1.     Ban giám đốc: 2 người.
-         Cô Hồ Thị Kim Thoa – Giám đốc Trung tâm
-         Cô Lê Thị Thu Thủy – Phó Giám đốc Trung tâm
2.     Các phòng, khoa, tổ chuyên môn, nghiệp vụ của Trung tâm: 8 phòng khoa, tổ.
-         Phòng Tổ chức hành chánh
-         Phòng quản lý giáo dục
-         Phòng Y tế
-         Khoa Sơ sinh
-         Khoa Khuyết tật
-         Khoa tuổi thơ
-         Tổ cấp dưỡng
-         Tổ pha chế sữa
-         Tổ nhà giặt
3.      Tổng số cán bộ, viên chức: 102 nhân viên
Tập thể cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị đều có tinh thần tự nguyện phục vụ với có tấm lòng yêu trẻ, hết lòng hết sức vì nhiệm vụ. Sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ khi được phân công, tinh thần trách nhiệm cao nhất, luôn tìm những cái mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì sự nghiệp chăm sóc các cháu.
Số cán bộ, nhân viên làm việc tại các bộ phận:
-         Làm công tác chăm sóc trực tiếp trẻ: 52
-         Làm công tác dinh dưỡng: 10
-         Làm công tác phục hồi chức năng, văn hóa, dạy nghề: 18
-         Cán bộ, nhân viên gián tiếp: 22
III. Công tác chăm sóc, giáo dục trẻ:
Thực hiện công tác bảo trợ Xã hội cho trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật. Trung tâm được giao nhiệm vụ tiếp nhận, nuôi dưỡng, giáo dục và chữa bệnh cho trẻ mồ côi bị bỏ rơi, con đối tượng xã hội, trẻ khuyết tật bại não, bại liệt. Hiện tại Trung tâm đang chăm sóc 242 cháu từ sơ sinh đến 18 tuổi
Nguồn trẻ vào Trung tâm gồm 3 đối tượng khác nhau:
   + Trẻ con của các đối tượng xã hội, lang thang xin ăn;
   + Trẻ sơ sinh mồ côi, bị bỏ rơi;
   + Trẻ bị khuyết tật, nhiễm chất độc màu da cam;

Hầu hết các em được đưa vào Trung tâm đều rơi vào tình trạng bệnh tật, suy dinh dưỡng nặng. Do đó việc chăm sóc y tế đã được tập trung chú trọng hàng đầu. Trung tâm đã đưa các em đi khám và điều trị chuyên khoa về tim, mắt, tai mũi họng,..v..v.. và tập trung nâng cao thể trạng cho các em, giúp các em ổn định về sức khỏe.
Đối với các em khuyết tật, bại não, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình đã mạnh dạn đầu tư các trang thiết bị cần thiết về y tế, phối hợp các bệnh viện chuyên khoa trong việc khám và điều trị. Tuyển chọn và tiếp nhận viên chức có phẩm chất đạo đức tốt, có nhiệt tình và tấm lòng yêu thương trẻ về công tác chăm sóc cho các em và mời gọi các chuyên gia y tế về khám và điều trị cho các trẻ hoặc phối hợp với các bệnh viện đưa trẻ đến điều trị khi trẻ bị bệnh nặng.
Trung tâm luôn coi trọng việc học tập văn hóa của các em khi đến tuổi đi học (trừ những em bại não, liệt nặng). Đối với các em lớp mẫu giáo Trung tâm tổ chức lớp mẫu giáo tại cơ sở. Phòng học trang bị đầy đủ dụng cụ học tập cho các em. Đối với cấp 1 trở lên, Trung tâm tổ chức cho các em tham gia học  tập tại các trường phổ thông trên địa bàn quận Thủ Đức nhằm giúp các em hòa nhập cùng xã hội. Trung tâm đã tập trung cho các em học văn hóa như trẻ bình thường 2 buổi/ngày, chỉ tham gia lao động cá nhân, phòng ở và phụ giúp chăm sóc trẻ nhỏ, học may thêu, vi tính vào các ngày nghỉ. Ngoài ra Trung tâm còn mời các giáo viên phụ đạo các môn chính cho các em như: văn, lý, hóa, anh văn. Hàng ngày cán bộ - viên chức của Trung tâm tổ chức đưa rước đối với các em cấp I, kèm thêm các em học tập vào buổi tối. Hàng tháng,Trung tâm  đều có đánh giá khen thưởng khích lệ đối với các em đạt kết quả tốt. Nhiều em hết cấp III đã thi đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp. 
Nhằm tạo điều kiện cho các cháu có cuộc sống thoải mái và phát triển toàn diện, được hưởng quyền vui chơi giải trí như trẻ bình thường, đặc biệt ở môi trường tập trung. Ban Giám đốc Trung tâm đã tổ chức cho các em tham gia sinh hoạt ngoài giờ học tập thông qua các hình thức như: Tập thể dục buổi sáng hàng ngày, đá banh, đá cầu, đi bơi ở câu lạc bộ 1 tuần/ 1 lần,…Trung tâm đã trang bị 1 phòng sách thư viện với hơn 3000 đầu sách, 10 dàn máy vi tính, sân khấu,hội trường. Mỗi tuần, vào các buổi chiều thứ bảy, Chủ nhật các em được đọc sách tại thư viện. Một tuần: 2 buổi học vi tính, 2 buổi học nhịp điệu, 2 buổi học hát, 1 buổi học múa. Vào các buổi chiều cuối tuần, Trung tâm cũng tổ chức cho các cháu vui chơi, sinh hoạt tập thể, đá banh, nhảy dây, cầu lông,…Những ngày nghỉ buổi tối, Trung tâm tổ chức cho các cháu học nhân bản, xem tivi, sinh hoạt nhóm, tập bài hát mới,…tạo sự thư giãn sau một tuần học tập mệt mỏi.
Các cháu trong đội văn nghệ của Trung tâm thường xuyên giao lưu văn nghệ với các đơn vị bạn, phục vụ trong các lễ tổng kết, lễ kỷ niệm,…Đội văn nghệ của Trung tâm luôn tích cực tham gia các hội thi do Sở, Thành phố tổ chức và đã đạt được nhiều giải cao.
Vào các ngày lễ 1/6, Tết Trung thu, Tết cổ truyền các em được tổ chức tham quan, cắm trại tại Đầm Sen, Suối Tiên, Sở Thú, tham quan các di tích lịch sử như Bến Nhà Rồng, Dinh Độc Lập, Bảo tàng chiến tranh… tìm hiểu về lịch sử, vui chơi giải trí ở các tụ điểm lớn của thành phố. Vào dịp sinh hoạt hè các em được tham gia sinh hoạt các hoạt động phong trào thi đua do Thành Đoàn và Đoàn Thanh niên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức với các chủ đề theo từng chương trình của thành phố. Các em được thi thể dục đồng diễn, nghi thức, nấu ăn, luật giao thông, văn nghệ… Đặc biệt hàng năm Trung tâm còn tổ chức cho các em được đi nghỉ mát tại Nha Trang, Đà Lạt hoặc Vũng Tàu. Và năm 2008, các em từ cấp I đến cấp III đã được ra thăm Bộ Lao động Thương binh Xã hội, thăm lăng Bác và Vịnh Hạ Long bằng tàu lửa.
Số trẻ bị bỏ rơi, đặc biệt trẻ bị khuyết tật (bại não, bại liệt, tim bẩm sinh, siêu vi gan B,C), ngày càng gia tăng khiến Trung tâm phải đầu tư thêm cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động (ăn uống, chữa bệnh,…) đội ngũ nhân viên phục vụ, kinh phí Nhà nước cấp chưa bảo đảm cho nhu cầu thực tế trong khi giá cả thị trường ngày càng gia tăng. Việc đưa trẻ về gia đình rất hạn chế do người mẹ đã cố tình bỏ rơi, người thân trốn bỏ … Vì vậy Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình được coi là mái ấm gia đình của các em cho đến khi cuối cuộc đời ( đối với trẻ bại não).